GIỚI THIỆU CHUNG

TRƯỜNG THCS HOÀNG KIM

   Địa chỉ:  Xã Hoàng Kim - huyện Mê Linh - thành phố Hà Nội

Email:  c2hoangkim-ml@hanoiedu.vn

Điện thoại: 02462536738

 

Đến với Mê Linh, vùng đất phía Bắc của ngoại thành Hà Nội, quê hương của Hai Bà Trưng, mỗi chúng ta không khỏi vui mừng trước sức sống mới dạt dào trên quê hương Hai Bà. Nơi đây, hơi thở của cuộc sống mới đang mỗi ngày làm cho mảnh đất này thêm thay da đổi thịt. Trong sự phát triển vươn lên của Mê Linh, có sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của  biết bao con người trên mọi cương vị xã hội. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của CB-GV-NV đang công tác trong ngành Giáo dục.

Giáo dục Mê Linh đang ngày một đổi mới hướng tới một sự thay đổi căn bản và toàn diện. Sự thay đổi ấy cũng đang diễn ra từng ngày ở một ngôi trường nhỏ mà giàu truyền thống: trường THCS Hoàng Kim. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh, phụ huynh của Nhà trường  và bạn đọc  ngôi trường nhỏ này trong lịch sử phát triển vươn lên hơn bốn mươi năm qua.

Trường THCS Hoàng Kim tọa lạc tại thôn Hoàng Kim, xã Hoàng Kim, Thành phố  Hà Nội.

Tháng 8 năm 1977, trường bắt đầu năm học đầu tiên với năm lớp cấp II bao gồm: hai lớp Bảy, một lớp Sáu và hai lớp Năm.  Cán bộ giáo viên của Nhà trường lúc ấy gồm bảy thầy cô – những người đã viết những nét chữ đầu tiên làm nên cuốn sử đầy tự hào của một ngôi trường bé nhỏ.

Cũng từ năm học thứ hai, trường đã sát nhập thêm khối cấp I để trở thành trường Phổ thông cơ sở Hoàng Kim. Từ một ngôi trường bé nhỏ, khó khăn về mọi mặt, thầy và trò Nhà trường đã phấn đấu  thành Tập thể Lao động tiên tiến  cấp Huyện, sau là Tập thể lao động xuất sắc  cấp Thành phố trong ba năm liên tục. Bằng công sức lao động trực tiếp của thầy và trò, khung cảnh sư phạm của Nhà trường đã trở nên đẹp đẽ khang trang. Trường đã xây dựng được vườn sinh vật, vườn địa lí phục vụ việc học tập của học sinh. Đây cũng là năm học, các cấp lãnh đạo đã ghi nhận những đóng góp nổi bật của Nhà trường trong công tác chăm lo bồi dưỡng cho con em liệt sĩ, công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng đại trà và bồi dưỡng học sinh giỏi. Hoạt động của Nhà trường đã được Đài Tiếng nói Việt Nam ghi hình, lưu giữ thành tư liệu về một điển hình xuất sắc trong ngành Giáo dục – Đào tạo của Thành phố.

 Từ năm học 1984 – 1985 đến nay, lần lượt  qua các  thầy giáo làm Hiệu trưởng nhà trường , cùng với những thăng trầm của đất nước, những năm dưới thời bao cấp đầy khó khăn cực nhọc, cùng với sự đổi thay của Giáo dục Đào tạo cả nước hơn bốn thập kỉ, trường THCS Hoàng Kim đã vượt qua biết bao gian khó mà mỗi thầy Hiệu trưởng luôn là những người cầm chắc tay chèo giúp Nhà trường hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.

Năm học 1999-2000, trường Phổ thông cơ sở Hoàng Kim tách khối cấp I và cấp II thành trường Tiểu học Hoàng Kim và trường THCS Hoàng kim.

Năm 1995-1996, những nét phác thảo đầu tiên cho việc xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia đã hình thành. Mỗi cán bộ-giáo viên-nhân viên Nhà trường đã luôn nỗ lực hết sức mình xây dựng trường ngày một vững mạnh, đạt các tiêu chí trường chuẩn quốc gia, tạo niềm tin tưởng cho các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương. Đến năm 2013, trường đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia trong số năm trường đạt chuẩn của toàn Huyện vào thời điểm đó.

Từ năm học 2011-2012 cho đến nay, Nhà trường luôn là một địa chỉ đỏ đầy tự hào của Ngành Giáo dục Đào tạo huyện Mê Linh. Chất lượng đại trà của trường ngày càng được nâng cao. Tỉ lệ Tốt nghiệp THCS luôn đạt 100%, tỉ lệ học sinh thi đỗ vào THPT luôn đạt trên 90%. Công tác bồi dưỡng học sinh Giỏi . luôn đạt thành tích cao với  nhiều năm liền có HSG cấp Thành phố, cấp Huyện (đây cũng là điểm sáng của nhà trường trong công tác GD-ĐT). Năm học 2011-2012, 2012-2013, 2020-2021 trường vinh dự được nhận Bằng khen của UBND Thành phố. Năm 2014, Trường vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2011 đến năm 2021 Nhà trường luôn nằm trong số các đơn vị trường học đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc.

Để có được thành tích đó, tập thể CB-GV-NV của Nhà trường luôn đoàn kết một lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các tổ chức đoàn thể trong Nhà trường luôn kề vai sát cánh trong công tác giáo dục, xây dựng Nhà trường ngày một phát triển. Chi bộ Nhà trường nhiều năm liền đạt Chi bộ vững mạnh, được Đảng bộ huyện Mê Linh ghi nhận hoạt động chi bộ xuất sắc năm 2021. Công đoàn Nhà trường nhiều năm liền đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Công đoàn đã đạt bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố, giấy khen của LĐLĐ huyện Mê Linh. Tổ chức Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh của trường luôn đổi mới trong hoạt động, sáng tạo trong tổ chức các phong trào thi đua cho thanh thiếu niên và học sinh, góp phần không nhỏ trong công tác giáo dục của Nhà trường. Liên đội TNTP Nhà trường dã được nhận bằng khen của Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Mỗi CB-GV-NV của Nhà trường đã luôn trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nỗ lực không ngừng để trở thành người thầy mẫu mực trong lòng các thế hệ học trò. Cũng từ ngôi trường nhỏ này, nhiều thầy cô giáo , nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, tỏa đi muôn phương, đóng góp vào sự nghiệp Giáo dục, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

THCS Hoàng Kim đã và sẽ mãi là niềm tin yêu của nhân dân.